Chữa thoái hóa cột sống thế nào cho nhanh và hiệu quả?

Thoái hóa cột sống không khó để phát hiện, nhưng lại không dễ để chữa. Vậy đâu là cách chữa trị phù hợp với căn bệnh này?

Thoái hóa cột sống là tình trạng gì?

Cột sống hay xương sống là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể, có chức năng chống đỡ toàn bộ phần thân trên của cơ thể. Thoái hóa cột sống là tình trạng suy yếu về chức năng và cấu trúc. Đây là dấu hiệu của quá trình lão hóa tự nhiên nên chủ yếu người bệnh là những người trung niên và lớn tuổi.

Trong số các bộ phận trên cột sống, các đốt sống ở cổ (từ C1 đến C7) và thắt lưng (từ L1 đến L5) là những bộ phận dễ bị thoái hóa nhất. Tuy đối tượng lớn tuổi dễ bị thoái hóa cột sống nhất, nhưng không có nghĩa là người trẻ không thể mắc căn bệnh này. Trên thực tế, tỷ lệ những người trẻ mắc bệnh này đang ngày càng tăng tại Việt Nam

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa cột sống

  • Thoái hóa cột sống do lão hóa

Khi tuổi tác tăng lên, cơ thể chúng ta không thể hấp thụ canxi nhanh và hiệu quả như khi còn trẻ. Do đó, cột sống và các khớp xương trong cơ thể cũng không được cung cấp đầy đủ canxi như ban đầu. Kết hợp với quá trình lão hóa, xương sống cũng sẽ bị bào mòn nhanh chóng và suy yếu dần đi. Lúc này, quá trình thoái hóa sẽ bắt đầu và đem đến những cơn đau nhức xương khớp cho người bệnh.

  • Thoái hóa cột sống do các bệnh lý khác

Có khá nhiều loại bệnh có thể dẫn đến thoái hóa cột sống. Một phần trong đó là những bệnh lý mang tính di truyền như là viêm xương khớp, hẹp ống xương, hay vẹo cột sống. Còn phần khác là bởi các biến chứng từ những bệnh như sỏi thận, tiểu đường, hay béo phì.

  • Thoái hóa cột sống do chấn thương

Thoái hóa xương sống do chấn thương rất dễ xảy ra, đặc biệt là khi bạn đã từng gặp phải tai nạn, như ngã xe, té ngã. Đây là những chấn thương cấp tính, nhưng có thể để lại hậu quả về sau nếu không được chữa trị dứt điểm.

Ngoài ra, có một số chấn thương xảy ra do những thói quen không tốt và lặp đi lặp lại như là cúi gập người, khiêng đồ vật nặng hoặc phải đeo giày cao gót quá nhiều. Thoái hóa cột sống thường xảy ra sau khi những thói quen này diễn ra và gây chấn thương trong thời gian dài.

  • Thoái hóa cột sống do lười vận động và sinh hoạt không lành mạnh

Những người hay phải làm việc văn phòng, ngồi lâu một chỗ, hoặc ngồi sai tư thế, rất dễ bị thoái hóa cột sống về sau. Ngoài ra, các thói quen sử dụng rượu bia, thuốc lá cũng có thể hạn chế khả năng canxi bám vào xương và gây ra thoái hóa nhanh chóng.

Bài viết liên quan